Hai người phụ nữ thản nhiên

Từng dòng người, xe đi ngang đưa ánh mắt kỳ thị nhìn hai người phụ nữ, thế nhưng cả hai vẫn say sưa với câu chuyện của mình mà quên đi tất cả.

Dân gian quan niệm “nói nhiều” là thiên tính của phụ nữ, hầu hết những người phụ nữ ở mọi độ tuổi đều yêu thích việc được nói chuyện với những người bạn thân của mình. Đôi khi, các cô gái có thể nói chuyện nhiều tiếng đồng hồ, bất kể địa điểm, thời gian.

Mới đây, hình ảnh 2 người phụ nữ ngồi tám ngay giữa lòng đường nhiều xe qua lại đã được chia sẻ trên khắp các trang mạng xã hội. Bất chấp dòng người lả lướt, bất chấp xe máy ô tô, cả hai vẫn “bình chân như vại”, ngồi hỏi han nhau như thể họ đang ngồi ở một quán nước, quán trà nào đó.

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ ngồi giữa đường nói chuyện.
Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hình ảnh được một người đi đường chụp lại và đăng tải trên mạng xã hội với caption :”Chị em lâu ngày không gặp, phải buôn chuyện luôn không nguội mất.”. Trong những bức ảnh được chia sẻ, một người miệt mài kể, một người miệt mài nghe, đến cả chiếc xe máy đi ngang cũng không làm ảnh hưởng đến cuộc trò chuyện.

Sau khi loạt ảnh trên được đăng tải, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự thán phục với độ say mê trò chuyện của hai người phụ nữ. Đương nhiên, hành vi này tuy nhìn thì thú vị nhưng lại vấp phải sự phản đối của rất nhiều người vì gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đến người khác và ngay cả hai người phụ nữ trên cũng có thể gặp nguy hiểm.

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Không ít bình luận bày tỏ thái độ bức xúc đã được để lại dưới bài viết. Nhiều người cũng thắc mắc không biết vì sao cả hai lại làm vậy hay là còn nguyên nhân nào khác ngoài những cuộc trò chuyện thông thường.

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hiện loạt ảnh trên đã nhận được hơn 20.000 lượt thích, hàng ngàn bình luận trên mạng xã hội và tiếp tục được chia sẻ với tốc độ chóng mặt.

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Hai người phụ nữ thản nhiên ngồi giữa lòng đường tám chuyện

Cộng đồng mạng vừa thích thú, vừa lên án hành động nguy hiểm này.

P.D
Xem thêm: Giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới?

Mạng xã hội đang xôn xao lan truyền thông tin cho rằng từ ngày 16-7 khi Thông tư 04/2020/TT-BTP của bộ trưởng Bộ Tư pháp có hiệu lực thì giấy xác nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới và cho rằng đây là quy định vô lý. Thực hư ra sao?

Cán bộ hộ tịch hướng dẫn người dân thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thông tư 04/2020/TT-BTP của bộ trưởng Bộ Tư pháp được ban hành ngày 28-5-2020 và chính thức có hiệu lực từ ngày 16-7-2020, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP (gọi tắt là Thông tư 04).

Thông tư này sẽ thay thế Thông tư 15/2015/TT-BTP hiện hành.

Mới mà không mới

Khoản 3 Điều 12 Thông tư 04 quy định:

“3. Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích kết hôn thì cơ quan đăng ký hộ tịch chỉ cấp một (01) bản cho người yêu cầu. Trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định đăng ký kết hôn.”

Theo quy định này, trường hợp người dân khi đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể là xác nhận tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn thì giấy xác nhận độc thân được cấp phải ghi rõ mục đích “để kết hôn” và thông tin cá nhân của người dự định kết hôn.

Điều khoản này cũng đưa ra cụ thể một ví dụ như sau:

“Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K., sinh năm 1962, công dân Việt Nam, hộ chiếu số: B123456 do Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cấp ngày 1-2-2020; tại UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Giấy này được cấp để làm thủ tục đăng ký kết hôn với anh KIM JONG DOEK, sinh năm 1970, quốc tịch Hàn Quốc, hộ chiếu số HQ12345 do cơ quan có thẩm quyền Hàn Quốc cấp ngày 2-2-2020; tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc, tại Hàn Quốc”.

Quy định này thực ra không phải mới. Thông tư 15/2015/TT-BTP hiện hành (sắp bị thế bằng Thông tư 04) đã dành hẳn Điều 25 để hướng dẫn cách ghi thông tin trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Cụ thể, khoản 5 Điều 25 quy định:

“5. Mục “Giấy này được cấp để:” phải ghi đúng mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, không được để trống.

Ví dụ: Làm thủ tục mua bán nhà; bổ túc hồ sơ xin việc; làm thủ tục thừa kế; bổ túc hồ sơ đi du lịch nước ngoài; để kết hôn…

Trường hợp sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải ghi rõ họ tên, năm sinh, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn, nơi dự định làm thủ tục kết hôn.

Ví dụ: – Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với chị Nguyễn Thị T., sinh năm 1992, CMND số 031331332, tại UBND xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.

– Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh Nguyễn Việt K., sinh năm 1962, hộ chiếu số: B123456, tại UBND huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

– Giấy này được cấp để làm thủ tục kết hôn với anh SON CHA DUEK, sinh năm 1965, hộ chiếu số: M234123, tại Hàn Quốc”.

Và thực tế, lâu nay khi đăng ký kết hôn, cán bộ hộ tịch cấp phường – xã đều luôn yêu cầu người đăng ký phải làm thủ tục xác nhận độc thân, trong đó giấy xác nhận luôn có thông tin về cá nhân của “đối tác”.

Chỉ bắt buộc khi dùng đăng ký kết hôn

Như đã phân tích trên, việc ghi thông tin người dự định kết hôn chỉ bắt buộc đối với trường hợp giấy xác nhận độc thân dùng để đăng ký kết hôn. Những trường hợp dùng cho mục đích khác như mua bán nhà, bổ túc hồ sơ xin việc, làm thủ tục thừa kế… thì không phải ghi những thông tin này.

Quy định này cũng được giữ nguyên tại Thông tư 04 sắp có hiệu lực. Cụ thể, khoản 4 Điều 12 Thông tư 04 quy định:

“4. Trường hợp yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác, không phải để đăng ký kết hôn, thì người yêu cầu không phải đáp ứng điều kiện kết hôn; trong Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi rõ mục đích sử dụng, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn. Số lượng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp theo yêu cầu

Ví dụ: Giấy này được cấp để làm thủ tục mua bán nhà, không có giá trị sử dụng để đăng ký kết hôn”.

Rõ ràng, không phải bất cứ trường hợp nào khi yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể là xác nhận tình trạng độc thân, cũng bắt buộc phải có “người định cưới”.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến lo ngại việc ghi thông tin “người định cưới” vào giấy xác nhận độc thân có thể sẽ phát sinh những rắc rối cho người được ghi tên vì mọi “dự định” đều có thể thay đổi vào phút chót.

Theo Nguyễn Triều/Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.