Bài toán tiểu học gây “l.ú”

Tưởng đâu đáp án vô cùng đơn giản nhưng khi 1 phụ huynh chụp hình và thắc mắc trên mạng xã hội, bài toán tính kẹo này lại gây ra nhiều ý kiến trái chiều.


Toán học tưởng khô khan nhưng thực ra vô cùng thú vị và chứa vô vàn những câu hỏi tư duy logic, đòi hỏi người học cần phải có IQ cao, cộng thêm khả năng phân tích, quan sát chặt chẽ. Nhiều câu đố Toán học đưa ra những dữ liệu “bẫy” và chúng ta phải suy nghĩ thật kỹ mới đưa ra được đáp án đúng.

Chẳng hạn mới đây, một phụ huynh đã chia sẻ bài toán tính số kẹo và cho rằng cô giáo có lẽ đã chấm sai cho con mình. Điều đáng nói bài toán này không phải là những phép tính cao siêu mà chỉ đơn giản là phép cộng trừ nhân chia dành cho các bạn học sinh tiểu học.

Theo bạn, học trò sai hay cô giáo sai?

Cụ thể, đề bài như sau: “Sau khi Nam cho Bắc 5 cái kẹo thì Bắc có 18 cái kẹo. Hỏi lúc đầu Bắc có bao nhiêu cái kẹo?”.

Theo đó, học trò tính số kẹo của Bắc lúc đầu là: 18 – 5 = 13. Tuy vậy giáo viên lại cho rằng đáp án đúng phải là: 18 5 = 23.

Một số bố mẹ cho rằng cô giáo mới là người đúng. Tuy nhiên, phần đông phụ huynh phân tích, học sinh giải đúng và cô giáo đã nhầm lẫn giữa hai bạn Nam và Bắc. Sau khi Nam cho Bắc 5 cái thì Bắc được 18 cái, vậy muốn biết trước đó Bắc có bao nhiêu cái kẹo, phép tính đúng phải là phép trừ, tức 18 cái đang có, trừ đi 5 cái vừa được Nam cho thì kết quả sẽ là 13, đây chính là đáp án của em học sinh.

“Nếu để nguyên đề thì cô giáo sai, nếu đề có thêm chữ đã có, tức trước khi Nam cho thì Bắc đã có 18 viên kẹo, thì học sinh sai, vì từ sau khi nó có nghĩa khác. Tôi nghĩ cô giáo đã nhầm giữa người cho và người nhận. Sau khi Nam cho Bắc 5 cái kẹo, Nam có 18 cái kẹo thì đáp án mới là 18 5 bằng 23, nhưng người trong câu hỏi ở đây là Bắc chứ không phải Nam nên học sinh mới đúng”, một phụ huynh nhận xét.

Bên cạnh đó không ít ý kiến lại chỉ ra đề bài dễ gây lẫn lộn, đánh đố học sinh lớp 1. “Hỏi ngược giải xuôi người lớn còn nhầm lẫn khi phân tích nói gì trẻ con”, phụ huynh khác nêu ý kiến.

Trước đó, một bài toán chia 5 quả cam tưởng đơn giản cũng khiến 90% phụ huynh giơ tay xin hàng: “Có 5 quả cam để trong rổ. Làm thế nào để có thể chia cho 5 bạn, mỗi bạn 1 quả cam, nhưng trong rổ vẫn còn 1 quả”. Thực ra, đáp án rất đơn giản, nếu không muốn nói là siêu dễ. Cứ chia bình thường thôi, tức 5 quả cho 5 người và 1 người trong số đó sẽ… cầm cái rổ.

Khải Phong/ PLBD

Xem thêm: Chị lấy chồng xa, em trai đ.ậ.p l.ợ.n mua vàng làm của hồi môn, lời dặn trong đêm ứa nước mắt


Dù mới 11 tuổi, cậu bé khiến nhiều người xúc động khi hiểu chuyện như người lớn, ngồi tâm sự với chị mà nước mắt tuôn rơi không muốn rời xa chị gái.
Tình cảm gia đình vẫn luôn thiêng liêng, đáng trân quý nhất đối với bất kỳ ai. Do vậy, thời khắc các cô gái trẻ chuẩn bị rời xa gia đình để gả về nhà chồng chắc hẳn sẽ không tránh khỏi những giây phút bịn rịn, bồi hồi với người trong cuộc.

Vũ Thanh Trà (21 tuổi, ở Yên Thế – Bắc Giang) tâm sự, trong thời gian trước khi trà chuẩn bị lên xe hoa về nhà chồng này, cô và các thành viên trong gia đình khá bồi hồi và không tránh khỏi cảm giác quyến luyến.

Thế nhưng, người buồn nhất trong nhà không phải bố mẹ, chị gái mà lại chính là cậu em trai hồn nhiên, vô tư chỉ mới 11 tuổi của Trà.

Em trai kém chị đến 10 tuổi, tuổi thơ của Trà và Vũ Quốc Việt – em trai cô, có không ít những lần tranh giành, chành chọe nhau nhưng bù lại, Việt là người hay tâm sự và thân thiết với chị nhất.

Chị em ở gần nhau thường chí chóe vì những lý do nhỏ nhặt.. nhưng cứ xa một tí là nhớ, là thương. Ấy vậy nên, khi Thanh Trà chuẩn bị đi lấy chồng xa nhà 40km, cô đã vô cùng xúc động khi chứng kiến phản ứng của em trai Quốc Việt

Chị lấy chồng xa, em trai đập lợn mua quà, nước mắt lưng tròng dặn dò khiến ai xem cũng khóc theo

Theo đó, trong đoạn clip Thu Trà chia sẻ trên mạng xã hội Tiktok, em trai cô đã quyết định đập chú lợn “nuôi” đã 3-4 năm nay để mua quà cưới tặng chị. Hai chị em còn tâm sự rất nhiều trước khi cô đi lấy chồng.

Thu Trà kể: “Sắp lấy chồng xa nhà mình buồn lắm, thương em trai nên ban đầu mình giấu không cho em biết, sợ em buồn theo. Sau biết chị sắp gả đi xa rồi, em ý đập heo đất nuôi mấy năm để mua vàng tặng chị làm của hồi môn.

Em mình mới 11 tuổi nhưng rất hiểu chuyện và tình cảm, đập heo xong lấy tiền dẫn chị đi chọn quà, nhưng vẫn không quên để dành ít tiền để sau chị gái mình sinh em bé thì mua quà tặng cháu.

Mấy đêm trước hai chị em hay nói chuyện, cu cậu dặn dò chị sau làm dâu nhà người ta rồi nhưng nhớ thường xuyên về nhà chơi, có gì cũng phải về nhà ngay. Lúc đầu bạn ý không khóc đâu, sau mình dặn chị đi lấy chồng thì ở nhà phải ngoan, không được khóc nhé.

Thế là nước mắt cứ thế tuôn như suối, không phải òa khóc nức nở lên đâu mà bạn ý kiểu cố tỏ ra mình ổn, vừa nói vừa cười nhưng nước mắt thì tự nhiên chảy thôi. Thương lắm.

Việt còn dặn chồng sắp cưới mình là phải nhớ thương chị như em ấy thương ấy, như người lớn thực sự!”

Thu Trà và em trai cực kỳ thân thiết, yêu thương nhau

Xem đoạn clip mà Thu Trà chia sẻ, nhiều người bất giác đồng cảm và rơi nước mắt theo khi chứng kiến tình cảm mà em trai – chị gái dành cho nhau.

Theo Thu Trà, cô và bạn trai đã yêu nhau được 4 năm và quyết định về chung một nhà trong thời gian tới. Thường ngày, em trai và chồng sắp cưới của Thu Trà cực kỳ thân thiết, quý mến lẫn nhau nhưng trước giây phút chị gái sắp được gả đi, cậu em trai vẫn không tránh khỏi buồn và bịn rịn.

Chị lấy chồng xa, em trai đập lợn mua vàng làm của hồi môn, lời dặn trong đêm ứa nước mắt - Ảnh 3.

Chị lấy chồng xa, em trai đập lợn mua vàng làm của hồi môn, lời dặn trong đêm ứa nước mắt – Ảnh 3.

Thu Trà (bên trái) cùng chị gái và em trai

Việt và anh rể tương lai cũng rất hợp nhau

Bé trai rơi tử vong ở chung cư Goldmark City, mẹ khóc ngất tại hiện trường: 23 giây ám ảnh

Theo Nhịp Sống Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *