Ƭһ.ɪ тгư.ợт ᴠàᴏ ʟớρ 10

Thi trượt vào lớp 10, nữ sinh bị mẹ bắt quỳ ngay giữa cổng trường

Trong lúc tức giận vì con thi trượt vào lớp 10, người mẹ đã bắt con gái quỳ tại cổng trường bất chấp nhiều người khuyên ngăn.

Sáng 5/7, ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Cầu Giấy, Hà Nội) đã xác nhận có vụ việc một người mẹ bắt con gái quỳ tại trường vì trượt tuyển sinh vào lớp 10.

Thi trượt vào lớp 10, nữ sinh bị mẹ bắt quỳ ngay giữa cổng trường Ảnh 1

Thi trượt vào lớp 10, nữ sinh bị mẹ bắt quỳ ngay giữa cổng trường Ảnh 1
Ảnh minh hoạ.
Ông Nam cho biết, vào sáng 1/7, một người mẹ dắt con gái đến xin vào học tại trường. Em này thi vào lớp 10 được tổng điểm 36,5, trượt tất cả các nguyện vọng trường công lập.

Trước đó, phụ huynh đã từng đăng ký nhập học cho con tại trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Theo quy định của trường, thí sinh đóng phí giữ chỗ trước sẽ được cộng thêm 2 điểm. Tuy nhiên, chuẩn năm nay của trường là 39.

Theo ông Nam, thời điểm xảy ra sự việc, nhà trường đã tuyển đủ chỉ tiêu 675 học sinh. Lúc này, điều kiện tuyển vào trường không còn nữa mặc dù phụ huynh đã đăng ký nhập học cho con trước.

“Nhà trường đã thông báo khi có điểm thi thì phụ huynh đến trường ngay để làm thủ tục nhập học chính thức cho con nhưng phụ huynh đến chậm. Nhiều trường hợp khác đến trước nên trường đã đủ chỉ tiêu”, ông Nam thông tin thêm.

Thi trượt vào lớp 10, nữ sinh bị mẹ bắt quỳ ngay giữa cổng trường Ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Ông Nam cho biết, trường đưa ra ra mức điểm chuẩn là 39. Tuy nhiên, điểm chuẩn tuỳ thuộc giai đoạn tuyển sinh. Các trường hợp chỉ cần đến đúng thời điểm, nếu như có dưới điểm chuẩn một chút nhà trường cũng sẽ xem xét vì công tác tuyển sinh của trường tự chủ vì đây là trường tư thục.

Khi đã hết chỉ tiêu, phía nhà trường không thể nhận thêm học sinh: “Nhà trường cũng đã giải thích cho phụ huynh nhưng người mẹ này có những điều phản ứng hơi căng thẳng, ứng xử với con như vậy”, ông Nam nói.

Sau khi xảy ra vụ việc, các thầy cô giáo trong trường đã khuyên can, làm công tác tư tưởng với phụ huynh, học sinh, mong muốn người mẹ bình tĩnh hơn. Được biết, sau sự việc trên nữ sinh cũng đã được nhận nhập học vào một trường khác.

Long Quyền/ SAO

Xem thêm: Ƭгướᴄ ᴋһɪ Gɪɑ Cáт Lượпɡ ᴄһ.ếт, Lưᴜ Ƭһɪệп һỏɪ 1 ᴄâᴜ ᴄһứпɡ ᴍɪпһ: Gɪả пɡốᴄ ƌể ʟàᴍ ᴠᴜɑ!
âu hỏi của Lưu Thiện khiến Gia Cát Lượng kinh ngạc. Hoá ra người này chỉ giả ngốc mà thôi.

Thiên hạ đại loạn, anh hùng xuất thế. Đó là những gì có thể hình dung về thời Tam Quốc. Có thể nói, anh hùng, hào kiệt trong thời kỳ lịch sử đẫm máu này nhiều vô số kể. Tuy nhiên, Tam Quốc cũng có không ít người được nhìn nhận là vô năng, kém cỏi.

Một trong số đó có thể kể đến Lưu Thiện, con trai của Lưu Bị, vị quân chủ của nhà Thục Hán.

Lưu Thiện (207 – 271), tiểu tự A Đẩu, là vị hoàng đế thứ hai và cuối cùng của nhà Thục Hán trong thời Tam Quốc.

Trước khi qua đời, Lưu Bị đã có màn phó thác con côi cho Gia Cát Lượng ở thành Bạch Đế. Ông dặn dò và gửi gắm con trai cho Gia Cát Lượng: “Tài năng của thừa tướng gấp mười Tào Phi, tất sẽ yên định được đất nước, làm nên việc lớn. Đối với con của trẫm, nếu có thể giúp được thì giúp, nếu nó bất tài thì hãy tự thay đi”.

Đồng thời, Lưu Bị cũng giáo huấn Lưu Thiện rằng cần phải đối đãi với thừa tướng như cha của mình.

Sau khi nghe xong, Gia Cát Lượng cảm động và hứa nhất định “cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi”. Từ đó, Lưu Thiện lên ngôi và nhận được sự hỗ trợ đắc lực của Gia Cát Lượng trong việc điều hành đất nước.

Trước khi Gia Cát Lượng chết, Lưu Thiện hỏi 1 câu chứng minh: Giả ngốc để làm vua! - Ảnh 1.

Trước khi Gia Cát Lượng chết, Lưu Thiện hỏi 1 câu chứng minh: Giả ngốc để làm vua! – Ảnh 1.

Gia Cát Lượng hết lòng phò tá Lưu Thiện.

Theo đánh giá của không ít nhà sử học thời xưa, Lưu Thiện là một người kém cỏi, là ông vua mất nước. Thế nhưng, liệu Lưu Thiện có thực sự bất tài khi có thể giữ gìn Thục Hán suốt hơn 40 năm?

Trên thực tế, Lưu Thiện không hề ngốc như nhiều người vẫn tưởng. Nhưng lại là một người rất giỏi che giấu sự thông minh và khôn ngoan của mình. Điều này ngay cả Gia Cát Lượng là người luôn ở bên cạnh nhưng đến cuối đời mới có thể nhìn ra. Câu hỏi trước khi Gia Cát Lượng qua đời là một minh chứng cụ thể.

Trước khi Gia Cát Lượng chết, Lưu Thiện hỏi 1 câu chứng minh: Giả ngốc để làm vua! - Ảnh 2.

Trước khi Gia Cát Lượng chết, Lưu Thiện hỏi 1 câu chứng minh: Giả ngốc để làm vua! – Ảnh 2.

Lưu Thiện đã nói gì với Gia Cát Lượng?

Lưu Thiện là vị hoàng đế thứ hai và cũng là cuối cùng của nhà Thục Hán thời Tam Quốc.

Gia Cát Lượng sau nhiều năm cúc cung tận tụy, một mực trung thành, lại gánh vác quá nhiều việc của Thục Hán, cuối cùng sức cùng lực kiệt, ông lâm bệnh nặng vào năm 234. Trước khi vị thừa tướng tài ba này qua đời, Lưu Thiện từng cho người đến thăm và nhắn hỏi một câu rằng: “Nếu khanh mất rồi thì con cái của khanh nên sắp xếp thế nào?”.

Nghe xong câu hỏi này, Gia Cát Lượng chợt nhận ra ý tứ sâu xa của Lưu Thiện. Hóa ra Lưu Thiện không hề ngốc, ngược lại còn rất khôn ngoan. Vị hậu chủ của Thục Hán hiểu rõ cục diện. Suy cho cùng, trong bối cảnh bấy giờ, ông chỉ có giả ngốc, ngụy trang thành kẻ bất tài mới có thể tự bảo vệ bản thân mình.

Trước khi Gia Cát Lượng chết, Lưu Thiện hỏi 1 câu chứng minh: Giả ngốc để làm vua! - Ảnh 3.

Trước khi Gia Cát Lượng chết, Lưu Thiện hỏi 1 câu chứng minh: Giả ngốc để làm vua! – Ảnh 3.

Đến cuối đời, Gia Cát Lượng mới nhận ra Lưu Thiện hóa ra không hề ngốc.

Còn về câu hỏi bất ngờ ở trên, Gia Cát Lượng đã hiểu thấu tâm tư của Lưu Thiện. Lời lẽ rất rõ ràng, hàm ý chỉ sau khi ông qua đời, con cái của ông có tranh quyền đoạt vị không.

Đáp lại câu hỏi của Lưu Thiện, Gia Cát Lượng chỉ nói rằng, 800 cây dâu ở trong nhà có thể nuôi sống được những người thân trong gia đình. Điều này cũng ngầm xua tan nghi ngờ của Lưu Thiện rằng không cần bận tâm bởi các con của Gia Cát Lượng cũng không màng tới hoàng vị.

Câu hỏi khôn ngoan của Lưu Thiện thực ra cũng là tâm tư của một vị hoàng đế. Gia Cát Lượng khi đó sắp qua đời. Tuy nhiên, địa vị của bậc kỳ tài này ở Thục Hán lại rất cao, việc lên ngôi cũng rất dễ dàng. Trong khi Lưu Thiện chỉ là một hoàng đế “hữu danh vô thực”, bởi thực quyền to lớn vẫn nằm trong tay Gia Cát Lượng.

Do đó, Lưu Thiện lo lắng sau khi Gia Cát Lượng mất, con cái của ông có thể tranh đoạt ngôi vị. Tuy luôn kính trọng và coi Gia Cát Lượng như cha, nhưng suy cho cùng thừa tướng cũng không có quan hệ huyết thống với ông.

Là một hoàng đế, luôn để ý đến tâm tư của mọi người xung quanh, đặc biệt cả những người thân cũng cần phải đề phòng, có lẽ là điều có thể hiểu được. Lưu Thiện không tầm thường, ông lo lắng cũng là lẽ thường tình của một bậc quân vương.

Ban đầu, câu hỏi của Lưu Thiện khiến Gia Cát Lượng kinh ngạc và nhận ra con người thật của vị hoàng đế này. Song, vị thừa tướng này cũng vơi bớt nỗi lo về Lưu Thiện. Bởi vì ông cho rằng sau khi mình qua đời, Lưu Thiện không đề phòng những người xung quanh, không gánh nổi thiên hạ… Xem ra, lo lắng này của Gia Cát Lượng là hơi thừa rồi.

Trong ba tập đoàn chính trị thời Tam Quốc là Tào Ngụy, Đông Ngô và Thục Hán, Lưu Thiện chính là người ở ngôi hoàng đế lâu nhất, vượt xa các đối thủ đương thời. Lưu Thiện không hề ngốc nghếch, mà chỉ là giả ngốc. Đúng! Giả ngốc để làm hoàng đế.

Bài viết tham khảo nguồn: QQ, Sohu, Baidu

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *